Cảnh báo biến chứng mù lòa do đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ. Biên tập: Hủ ky 179 Tại một số cơ sở y tế chuyên khoa mắt, số bệnh nhân đến khám do viêm kết mạc mắt (đau mắt đỏ) tăng trong các tuần qua. Bác sĩ nhãn khoa đã cảnh báo biến chứng nặng do đau mắt đỏ và hướng dẫn phòng bệnh.

Bệnh đau mắt đỏ
Bệnh đau mắt đỏ

Dễ bùng phát sau mưa, lũ

Theo bác sĩ Hoàng Cương (Bệnh viện Mắt T.Ư), vùng nước ngập hay trong mưa, lũ có độ ẩm gần như tuyệt đối, nhiệt độ môi trường từ 20 – 30 độ C khiến các vi sinh vật gây bệnh cho mắt, nhất là đau mắt đỏ, sẽ hoạt động mạnh mẽ hơn, gây bệnh nhiều hơn, trong khi đó nước bẩn sẽ là môi trường lan truyền bệnh dễ dàng nhất. Do vậy phòng ngừa bệnh mắt luôn phải đi kèm vệ sinh mắt với vệ sinh môi trường.

Viêm kết mạc (đau mắt đỏ) và mắt hột đặc biệt sẽ gia tăng ở cộng đồng thiếu nước sạch. Ngoài ra, mưa lụt có thể gây bệnh viêm hắc võng mạc hoại tử do ký sinh trùng Toxoplasma Gondii rất dễ lây truyền qua nước bẩn”, bác sĩ Cương cho biết.

Tại Bệnh viện Mắt T.Ư, các bệnh nhân đau mắt đỏ đến khám đã tăng cao trong tháng 8, hiện có xu hướng giảm hơn nhưng chuyên gia nhãn khoa vẫn lưu ý người dân cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh, đặc biệt trong môi trường tập trung đông người.

Tương tự, tại Bệnh viện Nhi T.Ư, từ các tuần trước khi vào năm học mới, các bệnh nhi đau mắt đỏ được gia đình đến khám cũng tăng cao.

Biến chứng do đau mắt đỏ

“Ở trẻ em, bệnh có thể xuất hiện giả mạc (là một lớp màng trắng, mỏng phủ lên trên kết mạc gây chảy máu, làm bệnh lâu khỏi hoặc có thể gây tổn thương giác mạc), viêm giác mạc chấm nông. Một số ít trường hợp có thể bội nhiễm gây biến chứng viêm loét giác mạc, làm ảnh hưởng tới thị lực lâu dài của trẻ”, bác sĩ Lưu Thị Quỳnh Anh, Phó trưởng Khoa Mắt, Bệnh viện Nhi T.Ư, lưu ý.

Các bác sĩ nhãn khoa cho hay, hầu hết các ca đau mắt đỏ đến khám tại Bệnh viện Nhi T.Ư và Bệnh viện Mắt T.Ư thời gian gần đây có nguyên nhân do virus Adeno.

Ước tính có khoảng 10 – 20% trẻ đến khám có biến chứng nặng như: có giả mạc cần bóc, bị trợt giác mạc (trầy xước giác mạc).

Bác sĩ Cương đánh giá, trên thực tế, viêm kết giác mạc (đau mắt đỏ) vẫn là bệnh phổ biến nhất trong mùa mưa và dạng viêm nhiễm nặng nhất do virus Adeno.

Viêm kết mạc ít có biến chứng và di chứng nhưng thực tế khám hàng ngày các bác sĩ vẫn ghi nhận các bệnh nhân bị sẹo giác mạc, viêm giác mạc đốm, khô mắt… sau đau mắt đỏ. Tỷ lệ này khoảng 10 – 15% các ca viêm kết mạc. Virus Adeno gây viêm kết mạc nặng và có thể gây tai biến mù lòa. Hiện không có thuốc đặc trị cho virus này, chỉ có điều trị bổ trợ và thực hiện các biện pháp vệ sinh nhằm ngăn chặn bệnh lan tràn.

Với trẻ em cần đặc biệt lưu ý những tiềm ẩn của diễn biến nặng, đặc biệt với các trẻ suy dinh dưỡng, miễn dịch kém, đang mắc viêm hô hấp hoặc bệnh tai mũi họng, tiêm chủng chưa đủ.

Bệnh viện Nhi T.Ư đã thông báo hotline: để tư vấn, giải đáp cho các cha mẹ về chăm sóc mắt cho trẻ nhỏ.

Sau những đợt mưa lớn, dịch đau mắt đỏ nguy cơ lây lan và bùng phát nếu không phòng ngừa và giữ vệ sinh cá nhân tốt.

Để chủ động phòng, chống bệnh đau mắt đỏ cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch; không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng; không dùng chung vật dụng cá nhân như: lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang…

Vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường.

Sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh. Hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi bị bệnh đau mắt đỏ.

Người bệnh, người nghi bị bệnh đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác; cần được nghỉ học, nghỉ làm việc để tránh lây nhiễm cho người xung quanh và lây lan ra cộng đồng; đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng.
Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế

Đã xác định được tác nhân gây bệnh đau mắt đỏ ở TP.HCM

Enterovirus và adenovirus là hai tác nhân chính gây ra bệnh đau mắt đỏ hiện nay ở TP.HCM, trong đó chiếm ưu thế là enterovirus (86%).

Kết quả truy tìm tác nhân gây bệnh đau mắt đỏ ở TP.HCM vừa được ông Tăng Chí Thượng – giám đốc Sở Y tế TP.HCM – cho biết.

Theo đó, báo cáo nhanh từ phòng xét nghiệm thuộc đơn vị nghiên cứu các bệnh nhiễm trùng mới nổi hợp tác giữa Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM và Đơn vị nghiên cứu lâm sàng ĐH Oxford (OUCRU), enterovirus và adenovirus là hai tác nhân chính gây ra bệnh đau mắt đỏ hiện nay.

Trong đó, chiếm ưu thế là enterovirus (86%), còn tác nhân thường gặp trước đây là adenovirus chỉ chiếm số ít (14%).

Ca đau mắt đỏ tăng, TP.HCM gấp rút tìm tác nhân gây bệnh
Trước đó, trước tình hình số ca đau mắt đỏ đến khám tại các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM tăng cao so với các năm gần đây, Sở Y tế TP đã yêu cầu hai đơn vị nêu trên phối hợp với Bệnh viện Mắt TP và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (HCDC) khảo sát nhanh trên những bệnh nhân đến khám vì đau mắt đỏ.

Có 39 bệnh nhân đau mắt đỏ đến khám tại Bệnh viện Mắt TP vào ngày 7-9 được lấy mẫu bệnh phẩm (mẫu phết mí mắt dưới). Các mẫu bệnh phẩm sau khi lấy được gửi đến phòng xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP thực hiện kỹ thuật PCR đa mồi.

Một ngày sau, nhóm nghiên cứu phát hiện adenovirus trong năm bệnh nhân, enterovirus trong 32 bệnh nhân và hai ca không tìm thấy tác nhân. Không có trường hợp nào dương tính với metapneumovirus hay parainfluenza virus và cũng không có trường hợp nào đồng nhiễm giữa enterovirus và adenovirus.

Theo lãnh đạo Sở Y tế TP, việc xác định được tác nhân gây bệnh sẽ giúp xác định mô hình bệnh tật, từ đó có các giải pháp điều trị và phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ. “Đau mắt đỏ do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó đáng lo ngại nhất là nguyên nhân do vi rút bởi có thể lây lan trong cộng đồng. Như vậy, với kết quả nêu trên nguy cơ dịch bệnh đau mắt đỏ có thể lây lan nếu không có giải pháp chủ động phòng ngừa” – lãnh đạo này nói.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia về mắt và kiểm soát bệnh tật, biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả nhất để phòng chống lây lan bệnh đau mắt đỏ do vi rút hiện nay là thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch; không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng; không dùng chung vật dụng cá nhân như lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang…

Người dân cần vệ sinh mắt, mũi, họng hằng ngày bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường; sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường để sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh.

Đặc biệt là hạn chế tiếp xúc với người bệnh mắc hoặc nghi mắc bệnh đau mắt đỏ. Người có các dấu hiệu đau mắt đỏ cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ – HỦ KY 179
Địa chỉ: B5/23 Trần Đại Nghĩa, Ấp 2, X.Tân Kiên, H.Bình Chánh, TP.HCM
Điện thoại: 096 1750 129
Website: ngochannice.com

Nguồn: https://thanhnien.vn/canh-bao-bien-chung-mu-loa-do-dau-mat-do-185230907145505982.htm

5/5 - (2 bình chọn)
Back to top