Chuối giúp hạ huyết áp, nhưng ăn sao cho đúng?

Chuối là thực phẩm bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt là hỗ trợ hạ huyết áp. Biên tập: Hủ ky 179

Chuối giúp hạ huyết áp, nhưng ăn sao cho đúng?
Chuối giúp hạ huyết áp, nhưng ăn sao cho đúng?

Những người bị huyết áp cao nên tập trung vào chế độ ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc, các sản phẩm từ sữa ít béo.

Ngoài ra, các thực phẩm giàu kali, bao gồm cả chuối, cũng hỗ trợ giảm huyết áp, theo trang Eating Well.

Thành phần dinh dưỡng của chuối
Chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, giúp tăng cường sức khỏe như kali, magie và vitamin C.

Shutterstock

Kali đóng vai trò then chốt trong việc điều chỉnh huyết áp, duy trì sức khỏe của tim. Magie hỗ trợ chức năng cơ, thần kinh và tim mạch. Trong khi đó, vitamin C có đặc tính chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Một quả chuối trung bình chứa khoảng 400 đến 450 miligram kali, giúp cân bằng natri trong chế độ ăn uống. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA), lượng natri cao có thể làm tăng huyết áp. May mắn thay, kali có thể làm giãn thành mạch máu và tăng bài tiết natri qua nước tiểu.

Hơn nữa, chuối cũng rất giàu chất chống oxy hóa như vitamin C và catechin, giúp cải thiện chức năng nội mô và góp phần làm giảm huyết áp.

Một nghiên cứu trên tạp chí Food Science & Nutrition vào năm 2022 còn cho thấy hàm lượng chất xơ trong chuối, đặc biệt là chất xơ hòa tan như pectin, có thể hỗ trợ điều hòa huyết áp bằng cách giảm mức cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Tuy nhiên, bà Caroline Young, chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ, cảnh báo rằng tiêu thụ thực phẩm chứa kali, bao gồm cả chuối, có thể gây nguy hiểm cho những người mắc bệnh thận.

Lượng chuối khuyên dùng
Mặc dù mỗi loại thực phẩm đều có hàm lượng dinh dưỡng và lợi ích nhưng chúng ta phải ăn uống điều độ. Chuối mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch, nhưng việc ăn quá nhiều chuối sẽ làm tăng mức calo và có khả năng làm mất đi lợi ích của chúng.

Thông thường, bạn có thể ăn tối đa 1 đến 2 quả chuối cỡ vừa mỗi ngày. Lượng chuối này sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng kali, chất xơ và các chất dinh dưỡng cần thiết mà không gây ra các tác dụng phụ.

Theo bà Caroline Young, vì nhu cầu kali của mỗi người là khác nhau, nên những người mắc bệnh huyết áp cao cần đến gặp bác sĩ để biết lượng kali chính xác mà họ cần

THÔNG TIN LIÊN HỆ – HỦ KY 179
Địa chỉ: B5/23 Trần Đại Nghĩa, Ấp 2, X.Tân Kiên, H.Bình Chánh, TP.HCM
Điện thoại: 096 1750 129
Website: ngochannice.com

Nguồn: https://thanhnien.vn/chuoi-giup-ha-huyet-ap-nhung-an-sao-cho-dung-185231004140526329.htm

5/5 - (1 bình chọn)
Back to top