Nghiên cứu phát hiện ăn nhiều rau lá xanh giúp bảo vệ phổi

Rau xanh giúp bảo vệ phổi. Biên tập: Hủ ky 179 Theo đó, các nhà khoa học Đan Mạch đã phát hiện những người có lượng vitamin K thấp có chức năng phổi kém và dễ mắc bệnh hen suyễn, thở khò khè và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) hơn, theo tờ New York Post.

Các loại rau lá xanh giàu vitamin K - như bông cải xanh và rau bó xôi - có thể giúp giữ cho phổi khỏe mạnh
Các loại rau lá xanh giàu vitamin K – như bông cải xanh và rau bó xôi – có thể giúp giữ cho phổi khỏe mạnh

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đại học Copenhagen và Đại học Copenhagen đã xem xét 4.092 người trong độ tuổi từ 24 đến 77. Những người tham gia được kiểm tra chức năng phổi.

Những người tham gia cũng được xét nghiệm máu để đo nồng độ vitamin K trong máu, trả lời các câu hỏi về sức khỏe tổng thể và lối sống.

Kết quả cho thấy những người có lượng vitamin K thấp có lượng không khí hít vào hay thở ra trong 1 giây thấp hơn. Những người này cũng có nhiều nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen suyễn hoặc thở khò khè, theo New York Post.

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Torkil Jespersen, cho biết: Kết quả cho thấy vitamin K có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho phổi khỏe mạnh.

Tiến sĩ Apostolos Bossios – thư ký Hiệp hội Hô hấp châu Âu về các bệnh đường hô hấp, hen suyễn, COPD và ho mạn tính, cũng nói rằng: Nghiên cứu này cho thấy những người có lượng vitamin K trong máu thấp có thể có chức năng phổi kém hơn.

Thực phẩm chứa nhiều vitamin K

Ngoài bông cải xanh, rau bó xôi, thì xà lách, cải bẹ xanh, cải rổ, cải cầu vồng, cải thảo, cải mầm Brussel, dầu đậu nành và dầu cải cũng chứa nhiều vitamin K.

Dấu hiệu thiếu vitamin K

Triệu chứng chính của thiếu vitamin K là chảy máu; Vết thương khó cầm máu; Dễ bị bầm tím; Có cục máu đông nhỏ ở dưới móng tay; Nước tiểu hoặc phân có máu hoặc phân màu đen sẫm.

Đi khám ngay để được chẩn đoán chính xác và điều trị nếu gặp các triệu chứng trên, theo Health Line.

THÔNG TIN LIÊN HỆ – HỦ KY 179
Địa chỉ: B5/23 Trần Đại Nghĩa, Ấp 2, X.Tân Kiên, H.Bình Chánh, TP.HCM
Điện thoại: 096 1750 129
Website: ngochannice.com

Nguồn tham khảo: https://thanhnien.vn/nghien-cuu-phat-hien-an-nhieu-rau-la-xanh-giup-bao-ve-phoi-185230816201327328.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top