Uống nước detox rau củ giảm cân có an toàn?

Tôi muốn uống nước detox rau củ hàng ngày để giảm cân, có an toàn cho sức khỏe không? (Hải Yến, TP HCM) Biên tập: Hủ ky 179

 

Uống nước detox rau củ
Uống nước detox rau củ

Trả lời:

Nếu bạn dùng nước detox trong thời gian dài và kiêng thực phẩm khác thì cơ thể có thể bị thiếu các dưỡng chất quan trọng như kẽm, sắt, đạm… Lúc này, cơ thể yếu ớt, thiếu máu, rối loạn quá trình trao đổi chất, thiếu năng lượng để thực hiện hoạt động hàng ngày. Nữ giới dễ bị ảnh hưởng nội tiết, chu kỳ kinh nguyệt và tâm sinh lý.

Đường fructose được tách ra khỏi chất xơ của rau củ có thể được tiêu hóa nhanh chóng. Khi uống nước detox hay nước ép rau củ, lượng đường trong máu tăng nhanh rồi sụt giảm nhanh nên dễ đói trong thời gian ngắn. Cơ thể lại cần cung cấp năng lượng, các món ăn vặt thường được lựa chọn, khiến khó giảm cân, thậm chí còn tăng cân.

Hấp thu dinh dưỡng nhiều từ nước ép rau củ có thể dẫn đến tình trạng tiền đái tháo đường, gia tăng nguy cơ kháng insulin gây bệnh đái tháo đường type 2 và béo phì.

Hầu hết rau củ sống có thể chứa ký sinh trùng gây hại. Nếu không rửa sạch trước khi dùng có thể dẫn đến các bệnh về đường ruột như tiêu chảy, nhiễm giun sán… Người nhiễm giun sán có thể bị ảnh hưởng sức khỏe, liệt tay chân, động kinh, rối loạn trí nhớ. Tình trạng ngộ độc thực phẩm do dùng rau củ sống chứa thuốc bảo vệ thực vật cũng có thể xảy ra.

Nhìn chung, chế độ ăn uống detox (nếu có) chỉ nên là những thay đổi ngắn hạn để góp phần loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Thực đơn điển hình gồm có những loại rau, nước ép, nước lọc và kiêng hoàn toàn thực phẩm khác. Nước ép chứa nhiều dưỡng chất, vitamin nên được khuyến nghị đưa vào chế độ detox. Tuy nhiên, một số lợi ích của rau củ, trái cây như chất xơ bị giảm đi nhiều trong quá trình ép.

Cố gắng ép cân trong thời gian ngắn cũng không có lợi cho sức khỏe, có thể đột ngột làm giảm trọng lượng khiến cơ thể mất cơ, mất nước. Nếu muốn giảm cân, bạn nên đến bác sĩ dinh dưỡng khám để được hướng dẫn chế độ ăn uống, tập luyện, sinh hoạt phù hợp. Từ đó, cân nặng được kiểm soát tốt, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

THÔNG TIN LIÊN HỆ – HỦ KY 179
Địa chỉ: B5/23 Trần Đại Nghĩa, Ấp 2, X.Tân Kiên, H.Bình Chánh, TP.HCM
Điện thoại: 096 1750 129
Website: ngochannice.com

Nguồn: https://vnexpress.net/uong-nuoc-detox-rau-cu-giam-can-co-an-toan-4652249.html

Back to top